CÁCH CHỌN NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Phú Quốc sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Phú Quốc này thì bạn có thể đặt tour
Phú Quốc 3 ngày 2đêm , tour
Phú Quốc 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Phú Quốc 4 ngày 3 đêm của Tour Phú Quốc Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu
bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Phú
Quốc nhé. Trong bài viết này, tour Phú Quốc Giá Tốt xin giới thiệu tới các bạn
“ Cách chọn nước mắm Phú Quốc ”
Cách chọn nước mắm Phú Quốc
Nước mắm lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhỉ (hoặc nước
mắm nhĩ). Thường nước mắm nhỉ có độ đạm từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu,
không gắt. Các lần kéo rút sau thì độ đạm giảm dần. Người ta dùng phương pháp
“kéo rút liên hoàn” để nâng cao độ đạm và hương vị của nước mắm. Phần chượp đã
được kéo rút kiệt đạm sẽ được đem “nấu” với nước muối để tận dụng tối đa lượng
đạm còn lại, bã lọc dùng làm phân, phần nước lọc được sử dụng để kéo rút qua
các thùng chượp có độ đạm tăng dần để có được nước mắm với chất lượng và độ đạm
mong muốn.
Nước mắm Phú Quốc
Ở Phú Quốc người ta có thể lấy được nước mắm có độ
đạm cao tới 40-50 độ đạm do phương pháp kéo rút – phơi nắng lặp lại nhiều lần
trong thời gian dài tới 12 tháng hoặc hơn, khiến phần dịch được cô đặc dần lại.
Các loại nước mắm thương phẩm trên 60oN thường được chế biến bằng cách cô đặc
chân không. Phương pháp cô đặc kiểu này làm mất bớt các chất dễ bay hơi làm nước
mắm loại này có mùi dịu hơn.
Nước mắm Phú Quốc – Phan Thiết – Nha Trang khác nhau điểm
nào?
Nước mắm Phú Quốc
Do thành phần và nguồn nguyên liệu, thời gian chế biến mà
mùi vị, màu sắc của các loại nước mắm này khác nhau. Nước mắm Nha Trang có màu
vàng sáng ánh đỏ. Nước mắm Phan Thiết do kèm nguồn cá tạp nên có màu vàng nhạt
ánh xanh, mùi đậm. Nước mắm Phú Quốc nguyên liệu khi chế biến thường cho thêm
vài trái thơm hoặc mít và phơi nắng nhiều nên nước mắm có màu nâu cánh gián và
mùi vị dịu hơn. Ngoài miền Bắc còn có nước mắm Cát Hải được chế biến theo
phương pháp đánh khuấy, có thêm nước lã trong quá trình chế biến và không gài
nén. Phương pháp Cát Hải cho nước mắm có độ đạm thấp, hương vị kém nước mắm chế
biến bằng phương pháp cài nén ở phía Nam, tuy nhiên nó có ưu điểm là thời gian
chế biến ra nước mắm ngắn.
Trong thành phần của nước mắm có chứa đủ các axít amin thiết
yếu, nhưng do hàm lượng muối bão hoà trong đó khá cao (250-300g / lít) nên
không thể dùng nước mắm như một nguồn cung cấp đạm chính được. Thử tính nếu một
ngày một người chấm và nêm vào canh, các món mặn chừng 30ml nước mắm loại ngon
(25-30oN) thì lượng đạm cung cấp chưa đến 1g.
Nước mắm Phú Quốc đóng chai
Đặc sản Phú Quốc Nước Mắm Phú Quốc
Nếu là nước mắm nguyên chất, chưa pha chế, độ đạm càng cao
thì vị càng ngon. Nhưng với nước mắm thương phẩm trên thị trường thì điều này
chưa chắc đúng. Có nghĩa là vị càng ngon chưa chắc đạm cao và ngược lại. Tại
sao như thế? Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm có thể được bỏ thêm chất
tăng chỉ số độ đạm như urê.
Để làm cho nước mắm Phú Quốc “ngọt đạm” hơn và vị
mặn dịu hơn người ta hay cho thêm bột ngọt. Trong bột ngọt có chứa gốc amin nên
nó cũng làm tăng chỉ số độ đạm. Thực tế nhiều nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc,
Nhật Bản,… sản phẩm nước mắm (fish sauce) của họ không ghi độ đạm nhưng mùi nhẹ
không nồng và vị khá ngon. Xét trên phương diện gia vị – nước chấm của họ có vẻ
thực tế hơn ta, bởi với nước chấm và gia vị thì tính ngon, hợp khẩu vị là hàng
đầu, còn độ đạm chỉ mang tính kỹ thuật.
Nước mắm ngon Phú Quốc
Xét trong điều kiện không có biện pháp kiểm soát hữu hiệu
như hiện nay, nước mắm “cao đạm” tràn lan thì nhận định trên càng xác thực hơn.
Vậy làm sao biết nước mắm nào ngon? Nếu bạn là người sành ăn thì chắc cũng đồng
ý là nước mắm – đúng ra là nước chấm – ngon hay không phụ thuộc … người pha chế
và biến đổi tuỳ theo món ăn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét