SÒ MAI PHÚ QUỐC
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Phú Quốc sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Phú Quốc này thì bạn có thể đặt tour
Phú Quốc 3 ngày 2đêm , tour
Phú Quốc 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Phú Quốc 4 ngày 3 đêm của Tour Phú Quốc Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới
Phú Quốc ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực Phú
Quốc là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Phú Quốc
Giá Tốt xin giới thiệu tới các bạn “ sò Mai ”
Sò Mai Phú Quốc
Sò mai là một loại sò biển có hình dáng to gần bằng con ốc
cánh tiên, hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, nó có thân lớn, vỏ phình
ra giống như bắp chuối, sò biên mai cũng có màu nâu thẫm, dạng nan quạt dẹp,
suôn dài như cây quạt khép hờ, trọng lượng hơn cả ký (nặng gấp nhiều lần sò huyết)/.
Nhìn chung, về hình dáng, sò mai có hai mảnh vỏ giống hình tam giác úp lại, bên
trong là phần thịt sò.
Chúng có nhiều thịt nhung nhão ăn không ngon, nhưng phần
ngon nhất của sò biên mai chính là phần cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò gọi
là còi hay cồi. Phần còi này có màu trắng, dày và to khoảng bằng ngón tay cái,
vị ngọt và dai Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng
xu trắng phau để chế biến món ăn, thịt thân con biên mai nhão, không ngon. Duy
nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dầy chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh
vỏ gọi là "còi" là ngon nhất.
Sò Mai Phú Quốc
Trong ẩm thực
Sò mai được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ.
Các món
Một số món ăn ngon có thể kể đến như sò mai hấp tỏi, sò mai tách vỏ làm sạch.
giữ lại một bên vỏ chứa thịt đặt trên đĩa, cho bún tàu đã trụng qua nước sôi
vào. Tách thân sò ra khỏi vỏ đưa vào miệng nhai đến khi thấy dai dai, ngọt
thơm. Món sò mai nướng, nướng chừng vài phút cho sò há miệng. Dùng tay gỡ một mặt
vỏ sò, giữ lại bên chứa thịt rồi đặt vào nướng tiếp. Khi sò bắt đầu tiết nước
thì rưới mỡ hành lên trên, tiếp tục nướng. Cháo sò nóng, sò mai đã hấp, gỡ thịt
phi hành thơm rồi xào qua, tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu
chín đập dập, gừng giã nhỏ ngoài ra còn có món sò mai nướng mỡ hành để thưởng
thức được trọn vẹn hương vị của còi biên mai thì có món nướng muối ớt, nướng
chao hay nướng sa tế là ngon nhất. Chỉ khi nướng, từng phần còi săn lại thấm đẫm
vị mằn mặn, cay cay của ớt
Sò Mai Phú Quốc
Còi biên mai
Còi biên mai là một trong năm món ăn đặc sản tại Phú Quốc
thuộc tỉnh Kiên Giang là một hòn đảo lớn ở phía tây Việt Nam. Còi biên mai có
thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào (nấm rơm, nấm đông
cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu… Còi biên mai
mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm
nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ và sả ớt cho thơm rồi cho
còi biên mai vào xào cùng gia vị. Dùng xạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều. Gần
10 phút sau thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét