TIẾT CANH CUA PHÚ QUỐC
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Phú Quốc sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Phú Quốc này thì bạn có thể đặt tour
Phú Quốc 3 ngày 2 đêm , tour
Phú Quốc 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Phú Quốc 4 ngày 3 đêm của Tour Phú Quốc Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới
Phú Quốc ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực Phú
Quốc là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Phú Quốc
Giá Tốt xin giới thiệu tới các bạn “ Tiết canh cua Phú Quốc ”
Tiết canh cua Phú Quốc
Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa
những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi
ăn.Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần
từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.
Nhưng chưa hết, vì tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo
nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua được
luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế… để cho thơm thịt cua. Khi cua chín,
gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm
đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế
để giảm bớt vị nồng của cua.
Tiết canh cua Phú Quốc
Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết
cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe
lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ
những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn,
ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt
tiếp phần chân bên kia. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu
cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước,
khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật
khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.
Tiết canh cua Phú Quốc
Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ,
phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta
một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển
ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Tiết canh cua cũng được ăn
chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi
tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối
chát cũng rất hợp và ngon. Và nhất là, không thể không nhắc đến món tiết canh
cua trên mỗi bàn nhậu của cư dân miệt biển sành ăn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét